GIỚI THIỆU CHUNG

Địa chỉ:  Phố A Thị trấn Yến Lạc, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn

Email :  c2ntnari@backan.edu.vn

Điện thoại : 02093884158

 

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

TRƯỜNG PHỔ THÔNG DÂN TỘC NỘI TRÚ NA RÌ

 

I. THÔNG TIN CHUNG

          1. Tên trường: Trường PTDT Nội trú THCS huyện Na Rì

          2.  Cơ quan chủ quản:  Sở GD&ĐT Bắc Kạn

3.  Hiệu Trưởng :  Hoàng Thị Thu
4.  Địa chỉ trường: Phố A Thị Trấn Yến Lạc Huyện Na Rì Tỉnh Bắc Kạn

5. Thông tin liên hệ: ĐT 0209 3884 158;        Fax: 0209 3886 574
     Email:  C2ntnari@backan.edu.vn

6.  Loại hình trường: Phổ thông dân tộc Nội trú

7.  Tổng số cán bộ, giáo viên, công nhân viên:  36

8.  Tổng số học sinh 257.  Tổng số lớp : 7

         

II. LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN VÀ SỰ HÌNH THÀNH

1. Mô hình hoạt động: Chất lượng cao.

2. Đội ngũ giáo viên:  Là những giáo viên giỏi, chiễn sĩ thi đua được lựa chọn từ những trường THCS có uy tín của Bắc Kạn, có năng lực chuyên môn vững vàng, có kinh nghiệm giảng dạy; có phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết với nghề, có phong cách ứng xử thân thiện với học sinh và phụ huynh học sinh.

3. Mục tiêu đào tạo: 
- Xây dựng nhà trường thành một đơn vị giáo dục chất lượng cao phù hợp với tinh thần số 07 của Sở Giáo dục về việc phát triển giáo dục trình độ chất lượng cao.
- Giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức và trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động, sáng tạo, ý chí vươn lên và khả năng thích ứng cao.
- Trang bị kiến thức cơ bản theo tiêu chuẩn kiến thức của Bộ GD-ĐT, đảm bảo đạt điểm cao trong các kì thi học sinh giỏi, thi vào lớp 10 THPT, thi đỗ vào lớp 10 các trường THPT Chuyên và THPT chất lượng cao của Tỉnh.

4. Phương châm giáo dục: 
- Quan tâm giáo dục toàn diện: kết hợp giáo dục kiến thức chuẩn với coi trọng giáo dục đạo đức, rèn luyện kĩ năng thực hành, kĩ năng sống, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu.
- Phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh: Khơi dậy và hun đúc cho mỗi ý tưởng sáng tạo, mỗi khả năng tiềm ẩn của các em, tăng cường khả năng thuyết trình, làm việc độc lập, làm việc theo nhóm để mỗi học sinh được thành công trong học tập và cuộc sống.
- Quan tâm đến vấn đề tâm lý học đường thông qua việc phối hợp với các trung tâm tư vấn tâm lý giáo dục giúp các em học sinh có tâm thế học tập thân thiện, tự tin, thoải mái và hiệu quả.

5. Phương thức hoạt động của trường: 
* Hoạt động dạy và học:
- Thực hiện phương pháp giáo dục và dạy học tiên tiến với sự hỗ trợ tối ưu của trang thiết bị hiện đại. Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và đào tạo phù hợp với mô hình đào tạo chất lượng cao; Bố trí sắp xếp thời khóa biểu hợp lý đảm bảo thời lượng cho các buổi học, tiết học tự chọn, nâng cao, ngoại khoá chuyên đề
- Tổ chức học bán trú hai buổi với chương trình tăng cường nâng cao, với sự quản lý kỉ luật nghiêm túc, nề nếp, quy củ.
- Tổ chức học theo phòng học bộ môn, học trên mạng; mở rộng các hình thức dạy và học đối với các trường trong và ngoài nước.
- Chỉ đạo khai thác, sử dụng có hiệu quả trang thiết bị phòng thí nghiệm, thực hành.
- Liên kết với các trường THPT, Đại Học trong và ngoài tỉnh, Trung tâm ngoại ngữ, …để mời giáo viên tham gia giảng dạy các chuyên đề, các Câu lạc bộ.
- Tổ chức Câu lạc bộ năng khiếu cho học sinh (Văn hóa, nghệ thuật, thể thao…) Tổ chức các buổi hội thảo, cimena, các cuộc thi olympic… phục vụ cho công tác dạy và học.
* Hoạt động giáo dục toàn diện:
- Thực hiện các Kế hoạch
- Chương trình theo hướng dẫn của nhiệm vụ năm học các ngày kỉ niệm, ngày lễ lớn trong năm, sinh hoạt chủ đề…
- Tăng cường các hoạt động Đoàn – Đội – Câu lạc bộ năng khiếu, CLB Văn, Thể, Mỹ theo sở thích
- Tăng cường các hoạt động giao lưu bằng nhiều hình thức như: Thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ, thi vẽ tranh, thi hùng biện, thi học sinh thanh lịch…với các trường bạn, các trường trong khu vực.
- Tăng cường hoạt động của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, các tổ chức xã hội, giao lưu các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao.
- Liên kết với Trung tâm tư vấn để kịp thời tư vấn về tâm lý, tình cảm cho giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh.

6. Lịch sử phát triển và hình thành

   Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Trung học cơ sở Huyện Na Rì - nơi tạo nguồn cán bộ cho miền núi và vùng cao, là một trong số ít các trường thuộc hệ thống trường chuyên biệt của tỉnh Bắc Kạn.

          Năm 1994, Trường được thành lập với tên gọi là Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Huyện Na Rì, đóng tại Phố A - Thị trấn Yến Lạc - Huyện Na Rì - Tỉnh Bắc Kạn.

          Năm học 1994 - 1995 là năm học diễn ra Lễ khai giảng đầu tiên của nhà trường. Đội ngũ thầy cô giáo, cán bộ, công nhân viên lúc đầu chỉ có hơn chục người với trên 100 em học sinh do Đồng chí Nông Văn Lung làm Hiệu trưởng; qui mô trường lớp nhỏ bé, đơn sơ. Trường PTDT Nội trú Na Rì tiếp nhận và đào tạo con em các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao và Kinh vùng cao của 2 huyện Na Rì và Chợ Mới học cấp THCS với ba đặc tính, đó là: Tính Phổ thông, tính Dân tộc và tính Nội trú.

          Qua 16 năm xây dựng và trưởng thành, đặc biệt là giai đoạn từ 1997 đến nay, dưới sự chỉ đạo của Nhà giáo - Hiệu trưởng Ngô Mạnh Kha, qui mô đào tạo của nhà trường được giữ vững và phát triển cả về số lượng và chất lượng, cơ sở vật chất ngày càng khang trang, sạch đẹp; nhà trường thực sự là địa chỉ tin cậy của nhân dân các dân tộc trong và ngoài huyện. Cùng với việc giảng dạy theo chương trình phổ thông của Quốc gia, nhà trường đảm nhận việc nuôi dưỡng học sinh theo tiêu chuẩn chế độ đài thọ của Nhà nước. Vì vậy, những hoạt động được nhà trường luôn đặc biệt quan tâm và chú trọng, thực hiện đồng thời với việc dạy và học văn hóa là: Hoạt động tập thể ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa, giao lưu, tham quan thực tế, hoạt động xã hội, văn nghệ - thể dục - thể thao… góp phần tạo nên sự hoàn thiện về nhân cách cho lứa tuổi học sinh THCS của nhà trường.

          Trong suốt những năm hoạt động của nhà trường, có những kỷ niệm không thể nào quên, đó là thầy và trò Trường PTDT Nội trú Na Rì đã vinh dự được đón tiếp các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước đến thăm trường:

          -  Đồng chí Nông Đức Mạnh, Tổng bí thư Đảng cộng sảnViệt Nam.

-  Đồng chí Phạm Gia Khiêm, Phó thủ tướng Chính Phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Đồng chí Lê Vũ Hùng - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT.

          -  Đồng chí Yngông Niêk - Đam, chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc Hội.

-  Đồng chí Hồ Quốc Việt, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung Ương.

          Cứ mỗi dịp như vậy, tập thể cán bộ giáo viên, công nhân viên và học sinh của nhà trường lại ghi nhớ từng lời dặn dò, chỉ bảo của các đồng chí lãnh đạo và lấy đó làm phương châm hành động trong công việc dạy và học của mình.

          Mười sáu năm trôi qua nhà trường đã giáo dục và đào tạo được gần 1000 học sinh khôn lớn, hoàn thành bậc học THCS. Hàng năm, trên 95% học sinh lớp 9 thi đỗ tốt nghiệp THCS, sau khi ra trường nhiều em thi đỗ vào các trường THPT Chuyên Bắc Kạn, Vùng cao Việt Bắc, Nội trú Bắc Kạn, Hữu nghị 80 và các trường THPT khác trong và ngoài Huyện. Những thế hệ học sinh đầu tiên được nuôi dạy từ mái trường này, giờ đây một số đã trở thành những Kỹ sư, Bác sĩ, Nhà giáo hay là cán bộ cốt cán của thôn bản đang phục vụ quê hương, xây dựng miền núi giàu mạnh.

          Bên cạnh những kết quả đó, nhà trường lại càng vinh dự và tự hào hơn khi công sức của đội ngũ cán bộ giáo viên, công nhân viên và học sinh ngày đêm nỗ lực phấn đấu đã được các cấp Đảng, Chính quyền, Ngành GD&ĐT, các tổ chức xã hội và địa phương ghi nhận. Từ ngày thành lập đến nay, nhà trường đã nhận được nhiều cờ, bằng khen, giấy khen của Đảng bộ, Chính quyền, Ngành tặng cho đơn vị và các cá nhân. Nhiều năm liền được công nhận là trường Tiên tiến xuất sắc, trường học không có ma túy, là một trong những trường dẫn đầu huyện về các phong trào Văn nghệ - Thể dục - Thể thao, Đơn vị là “Đơn vị văn hóa”, Chi bộ liên tục đạt danh hiệu “Chi bộ Đảng trong sạch vững mạnh”.

          Từ sự trưởng thành của nhà trường, sự trưởng thành về chuyên môn của đội ngũ giáo viên và cảnh quan nhà trường Xanh - Sạch - Đẹp, vệ sinh và an ninh trật tự tốt, Trường PTDT Nội trú Na Rì đã xây dựng được một mô hình giáo dục có chất lượng cả về hoạt động Dạy - Học và các hoạt động xã hội khác.

          Phát huy những thành tích đã đạt được, trong những năm học tới nhà trường sẽ tiếp tục phấn đấu vươn lên mọi mặt, về chất lượng dạy và học, xây dựng cơ sở vật chất ngày càng khang trang, hiện đại; tiếp tục thực hiện tốt 3 cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Hai không”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, hưởng ứng tốt phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” do Bộ GD&ĐT phát động để chất lượng giáo dục toàn diện Đức - Trí - Thể - Mĩ được giữ vững và không ngừng nâng cao, xứng đáng là địa chỉ đào tạo đáng tin cậy của đồng bào các dân tộc miền núi trong và ngoài Huyện./.

Ban giám hiệu Trường PTDT Nội trú Na Rì