LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

TRƯỜNG PHỔ THÔNG DÂN TỘC NỘI TRÚ NA RÌ

 

I. THÔNG TIN CHUNG

          1. Tên trường: Trường PTDT Nội trú THCS huyện Na Rì

          2.  Cơ quan chủ quản:  Sở GD&ĐT Bắc Kạn

3.  Hiệu Trưởng :  Hoàng Thị Thu
4.  Địa chỉ trường: Phố A Thị Trấn Yến Lạc Huyện Na Rì Tỉnh Bắc Kạn

5. Thông tin liên hệ: ĐT 0281 3884 158;        Fax: 0281 3886 574
     Email:  C2ntnari@backan.edu.vn

6.  Loại hình trường: Phổ thông dân tộc Nội trú

7.  Tổng số cán bộ, giáo viên, công nhân viên:  36

8.  Tổng số học sinh 257.  Tổng số lớp : 7

         

II. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Trung học cơ sở Huyện Na Rì - nơi tạo nguồn cán bộ cho miền núi và vùng cao, là một trong số ít các trường thuộc hệ thống trường chuyên biệt của tỉnh Bắc Kạn.

          Năm 1994, Trường được thành lập với tên gọi là Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Huyện Na Rì, đóng tại Phố A - Thị trấn Yến Lạc - Huyện Na Rì - Tỉnh Bắc Kạn.

          Năm học 1994 - 1995 là năm học diễn ra Lễ khai giảng đầu tiên của nhà trường. Đội ngũ thầy cô giáo, cán bộ, công nhân viên lúc đầu chỉ có hơn chục người với trên 100 em học sinh do Đồng chí Nông Văn Lung làm Hiệu trưởng; qui mô trường lớp nhỏ bé, đơn sơ. Trường PTDT Nội trú Na Rì tiếp nhận và đào tạo con em các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao và Kinh vùng cao của 2 huyện Na Rì và Chợ Mới học cấp THCS với ba đặc tính, đó là: Tính Phổ thông, tính Dân tộc và tính Nội trú.

          Qua 16 năm xây dựng và trưởng thành, đặc biệt là giai đoạn từ 1997 đến nay, dưới sự chỉ đạo của Nhà giáo - Hiệu trưởng Ngô Mạnh Kha, qui mô đào tạo của nhà trường được giữ vững và phát triển cả về số lượng và chất lượng, cơ sở vật chất ngày càng khang trang, sạch đẹp; nhà trường thực sự là địa chỉ tin cậy của nhân dân các dân tộc trong và ngoài huyện. Cùng với việc giảng dạy theo chương trình phổ thông của Quốc gia, nhà trường đảm nhận việc nuôi dưỡng học sinh theo tiêu chuẩn chế độ đài thọ của Nhà nước. Vì vậy, những hoạt động được nhà trường luôn đặc biệt quan tâm và chú trọng, thực hiện đồng thời với việc dạy và học văn hóa là: Hoạt động tập thể ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa, giao lưu, tham quan thực tế, hoạt động xã hội, văn nghệ - thể dục - thể thao… góp phần tạo nên sự hoàn thiện về nhân cách cho lứa tuổi học sinh THCS của nhà trường.

          Trong suốt những năm hoạt động của nhà trường, có những kỷ niệm không thể nào quên, đó là thầy và trò Trường PTDT Nội trú Na Rì đã vinh dự được đón tiếp các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước đến thăm trường:

          -  Đồng chí Nông Đức Mạnh, Tổng bí thư Đảng cộng sảnViệt Nam.

-  Đồng chí Phạm Gia Khiêm, Phó thủ tướng Chính Phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Đồng chí Lê Vũ Hùng - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT.

          -  Đồng chí Yngông Niêk - Đam, chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc Hội.

-  Đồng chí Hồ Quốc Việt, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung Ương.

          Cứ mỗi dịp như vậy, tập thể cán bộ giáo viên, công nhân viên và học sinh của nhà trường lại ghi nhớ từng lời dặn dò, chỉ bảo của các đồng chí lãnh đạo và lấy đó làm phương châm hành động trong công việc dạy và học của mình.

          Mười sáu năm trôi qua nhà trường đã giáo dục và đào tạo được gần 1000 học sinh khôn lớn, hoàn thành bậc học THCS. Hàng năm, trên 95% học sinh lớp 9 thi đỗ tốt nghiệp THCS, sau khi ra trường nhiều em thi đỗ vào các trường THPT Chuyên Bắc Kạn, Vùng cao Việt Bắc, Nội trú Bắc Kạn, Hữu nghị 80 và các trường THPT khác trong và ngoài Huyện. Những thế hệ học sinh đầu tiên được nuôi dạy từ mái trường này, giờ đây một số đã trở thành những Kỹ sư, Bác sĩ, Nhà giáo hay là cán bộ cốt cán của thôn bản đang phục vụ quê hương, xây dựng miền núi giàu mạnh.

          Bên cạnh những kết quả đó, nhà trường lại càng vinh dự và tự hào hơn khi công sức của đội ngũ cán bộ giáo viên, công nhân viên và học sinh ngày đêm nỗ lực phấn đấu đã được các cấp Đảng, Chính quyền, Ngành GD&ĐT, các tổ chức xã hội và địa phương ghi nhận. Từ ngày thành lập đến nay, nhà trường đã nhận được nhiều cờ, bằng khen, giấy khen của Đảng bộ, Chính quyền, Ngành tặng cho đơn vị và các cá nhân. Nhiều năm liền được công nhận là trường Tiên tiến xuất sắc, trường học không có ma túy, là một trong những trường dẫn đầu huyện về các phong trào Văn nghệ - Thể dục - Thể thao, Đơn vị là “Đơn vị văn hóa”, Chi bộ liên tục đạt danh hiệu “Chi bộ Đảng trong sạch vững mạnh”.

          Từ sự trưởng thành của nhà trường, sự trưởng thành về chuyên môn của đội ngũ giáo viên và cảnh quan nhà trường Xanh - Sạch - Đẹp, vệ sinh và an ninh trật tự tốt, Trường PTDT Nội trú Na Rì đã xây dựng được một mô hình giáo dục có chất lượng cả về hoạt động Dạy - Học và các hoạt động xã hội khác.

          Phát huy những thành tích đã đạt được, trong những năm học tới nhà trường sẽ tiếp tục phấn đấu vươn lên mọi mặt, về chất lượng dạy và học, xây dựng cơ sở vật chất ngày càng khang trang, hiện đại; tiếp tục thực hiện tốt 3 cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Hai không”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, hưởng ứng tốt phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” do Bộ GD&ĐT phát động để chất lượng giáo dục toàn diện Đức - Trí - Thể - Mĩ được giữ vững và không ngừng nâng cao, xứng đáng là địa chỉ đào tạo đáng tin cậy của đồng bào các dân tộc miền núi trong và ngoài Huyện./.